Thích Nữ Liên Liên Học viên Cao học Học viện PGNV tại Tp.HCM
https://tapchinghiencuuphathoc.vn/tam-phap-ba-la-di-diem-tuong-dong-va-di-biet-giua-luat-tang-pali-va-tu-phan-luat.html 
Thích Nữ Liên Liên Học viên Cao học Học viện PGNV tại Tp.HCM
https://tapchinghiencuuphathoc.vn/tam-phap-ba-la-di-diem-tuong-dong-va-di-biet-giua-luat-tang-pali-va-tu-phan-luat.html
Tuy nhiên, nhiều học giả cũng cho rằng sự hiện diện của Phật giáo trên thế giới không chỉ được đo lường bằng số lượng tín đồ, mà còn thể hiện qua ảnh hưởng văn hóa, triết học và tinh thần của giáo lý nhà Phật đối với đời sống hiện đại.
Một thắc mắc cực kỳ giá trị nảy sinh từ văn bản: Tại sao Hoa Nghiêm vốn sùng bái con số 10 (Thập Thập vô tận) nhưng ở tướng mạo sơ địa, tất cả các bản dịch từ Thế Thân đến Thật Xoa Nan Đà đều chỉ dừng lại ở con số 9?
Chỉ trên cơ sở phân biệt sáng tỏ ấy, người học mới có thể chọn lựa con đường tu học một cách tỉnh thức, không rơi vào tình trạng dung hòa hời hợt, càng không tự đánh mất phương hướng cứu cánh của mình.
Niềm tin tâm linh là một giá trị tinh thần quý báu của xã hội. Nhưng cũng giống như bất kỳ giá trị nào khác, niềm tin ấy cần được nuôi dưỡng bằng nhận thức đúng đắn, bằng trách nhiệm đạo đức và bằng tỉnh thức của cộng đồng.
Từ góc nhìn pháp lý, hiện tượng giả danh tu sĩ có thể là một khoảng trống cần được nghiên cứu thêm trong quản lý tôn giáo. Nhưng từ góc nhìn xã hội, vấn đề sâu hơn nằm ở nhận thức của cộng đồng.
Đức Phật trong Kinh Milindapanha được đề cập đến một cách khá đầy đủ, trên mọi phương diện, góc cạnh, rất đời thường, dễ hiểu về một con người phi thường, vĩ đại.
Bình luận (0)