Phật giáo huyện Ba Vì cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội
ISSN: 2734-9195
13:11 23/09/23
ĐĐ.Thích Đạo Thịnh - Phó Trưởng Ban TTTT T.Ư - GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì, NS.Thích Đàm Liên, Phó Trưởng BTS GHPGVN huyện cùng Chư tôn đức tăng, ni, phật tử Phật giáo huyện Ba Vì cũng về tham dự buổi lễ cầu siêu.
Ngày 22/09/2023 (08/08/Quý Mão), BTS GHPGVN huyện Ba Vì tổ chức buổi lễ cầu siêu cho 56 nạn nhân trong vụ hỏa nạn tại số nhà 37 ngõ 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội và lễ cầu siêu cho 7 nạn nhân trong trận lũ tại thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai cùng các nạn nhân tai nạn giao thông tại huyện Ba Vì trong những năm qua..
Trong không khí trang nghiêm, thành tâm của đông đảo nhân dân, phật tử, buổi lễ cầu siêu diễn ra theo các nghi thức truyền thống của Phật giáo. Các tăng ni, phật tử và người dân cùng cầu nguyện siêu độ và cầu an cho các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn ở phố Khương Hạ vào đêm 12/9 đã khiến 56 người tử vong và hàng chục người bị thương. Cầu nguyện cho quốc thái dân an, mọi người, mọi nhà được bình an, hạnh phúc.
Đây là hoạt động có ý nghĩa về mặt tâm linh không chỉ xoa dịu phần nào những mất mát, nỗi đau cho thân nhân các nạn nhân, mà còn là sự sẻ chia từ cộng đồng để tưởng nhớ và bày tỏ niềm thương cảm với những người xấu số.
Thông qua nghi lễ cầu siêu và tưởng niệm cũng đã truyền đi thông điệp về phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc; lan tỏa tinh thần từ bi cứu khổ của Đạo Phật, cũng như lòng yêu thương, tinh thần chia sẻ của người dân Việt Nam.
Buổi lễ cầu siêu được tổ chức là hoạt động tâm linh trong nghĩa cử phụng sự chúng sinh một cách thiết thực do Ban Thường trực BST GHPGVN Tp.Hà Nội hướng tâm chỉ đạo, BTS GHPGVN huyện Ba Vì nhất tâm hưởng ứng và tổ chức thực hiện.
ĐĐ.Thích Đạo Thịnh - Phó Trưởng Ban TTTT T.Ư - GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì làm sám chủ đàn lễ cầu siêu.
Đại đức Thích Đạo Thịnh - Phó Trưởng Ban TTTT T.Ư - GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN huyện Ba Vì chủ trì nghi lễ, NS.Thích Đàm Liên, Phó Trưởng BTS GHPGVN huyện cùng Chư tôn đức tăng, ni, phật tử huyện Ba Vì cùng hiệp tâm cầu nguyện: “Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, nhằm chia sẻ trách nhiệm với xã hội, làm vơi bớt nỗi đau thương cùng gia đình các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn tại chung cư mini ngõ 29/70 phố Khương Hạ, BTS GHPGVN huyện Ba Vì tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong được vãng sinh an lạc quốc, người bị thương tổn được bình an, tai qua nạn khỏi”.
Chư tăng, ni, phật tử tham dự cầu siêu 56 nạn nhân trong vụ hoả nạn phố Khương Hạ.
Hoạt động tâm linh của Phật giáo huyện Ba Vì, nhằm chia sẻ nỗi đau buồn, mất mát của các gia đình trong vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, đồng thời cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị-xã hội, Phật giáo huyện Ba Vì và Chư tăng chùa Khai Nguyên cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như: Thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân; chỉ đạo cứu chữa kịp thời những người đang bị thương; quyên góp tiền của, vật dụng hỗ trợ các gia đình có người tử vong, người bị nạn...
Chúng ta luôn được dạy rằng sống là phải biết trước, biết sau, làm người phải có nhân phẩm, đạo đức tốt. Hai từ đạo đức đã trở thành bài học đi theo mỗi người trên suốt chặng đường đời, trở thành một trong những yếu tố tạo nên giá trị của con người.
Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính đối với ngành quản lý nhà nước về tôn giáo tại Lễ kỉ niệm 70 năm Ngày thành lập Ban Tôn giáo Chính phủ và Ngày truyền thống ngành quản lý nhà nước về tôn giáo diễn ra sáng 01/8.
Giữa bao bộn bề của toan tính, thành tựu, kế hoạch ngày mai... thì cái gọi là “hôm nay” lại mong manh đến vậy. Vô thường chẳng hẹn trước. Nó đến như cơn gió thoảng, nhẹ nhưng buốt sâu, để lại khoảng trống và nỗi lặng yên khó gọi thành lời.
Thương không phải là người tu, em không thuộc về một Tăng đoàn nào. Nhưng tâm hạnh của em đã chạm đến tinh thần phật pháp một cách sâu sắc và thuần khiết.
Giữa bao bộn bề của toan tính, thành tựu, kế hoạch ngày mai... thì cái gọi là “hôm nay” lại mong manh đến vậy. Vô thường chẳng hẹn trước. Nó đến như cơn gió thoảng, nhẹ nhưng buốt sâu, để lại khoảng trống và nỗi lặng yên khó gọi thành lời.
Thương không phải là người tu, em không thuộc về một Tăng đoàn nào. Nhưng tâm hạnh của em đã chạm đến tinh thần phật pháp một cách sâu sắc và thuần khiết.
Điều cần thiết không phải là gieo vào con trẻ một “bản ngã phóng đại”, mà là nuôi dưỡng chính kiến, giúp trẻ nhận biết đúng khả năng của mình, biết rằng mọi thành tựu đều cần trải qua rèn luyện, thất bại, kiên trì và khiêm hạ.
Và có lẽ, điều ấy sẽ còn mãi, như một “giếng tâm” lặng lẽ trong mỗi chúng ta, nơi chốn gợi nhớ, để khi mỏi mệt giữa cuộc đời hiện đại, ta có thể lắng lại, soi mình, mà thấm đượm một làn nước mát từ quê hương, từ quá khứ...
Bình luận (0)